logo tadavietnam
Phía Bắc: 01632 338 336
Phía Nam: 0969 36 86 39
 • Trở về trang chủ
 • f-commerce là gì

  Hãy xem cách các doanh nghiệp trên thế giới, từ nhỏ tới lớn, đã khai thác mạng xã hội này để kiếm lời như thế nào.

  Với hơn 900 triệu tài khoản hiện đang “định cư”, Facebook là môi trường không thể bỏ qua để quảng bá thương hiệu, nhưng liệu các doanh nghiệp đã, đang và có thể làm gì để khai thác kinh doanh tạo lợi nhuận chứ không đơn thuần là các chiến dịch Marketing hoành tráng. Vốn dĩ Facebook không phải nơi để kinh doanh, nhưng không có nghĩa là không thể kiếm tiền từ người dùng trên đó. Vậy thì tại sao lại dùng Facebook và làm như thế nào để bán hàng?

  F-commerce là gì?
  Hiểu một cách đơn giản: F-commerce, hay đầy đủ hơn Facebook commerce là việc sử dụng Facebook để bán hàng.

  Lằng nhằng hơn một chút: F-commerce là một hình thức của social commerce (khái niệm này chắc cần phải đề cập rõ ràng hơn trong một bài khác – hiểu nôm na là một hình thức kết hợp giữa e-commerce và social media), tận dụng Facebook để hỗ trợ cho việc tương tác với người tiêu dùng và giúp mua bán hàng hóa dịch vụ trực tuyến.

  Một số ví dụ điển hình của những người tiên phong trong việc khai thác Facebook để kinh doanh:
  - Năm 2009, một cửa hàng hoa nhỏ, 1-800-Flowers, mở một cửa hàng trên Facebook nhờ vào ứng dụng cửa hàng của 8thBridge, cho phép người mua có thể đặt mua hoa hoàn toàn trong môi trường mạng xã hội. Giao dịch đầu tiên diễn ra vào ngày 08/07/2009 là một bó hoa có tên “A Slice of Life”, mở màn cho một loạt các nhà bán lẻ, thương hiệu khác đi theo xu hướng này. Và rất nhanh chóng, mạng xã hội mới chỉ dành cho các nhu cầu kết nối giữa người dùng được khai thác cho mục đích thương mại với sự sáng tạo không ngừng từ các doanh nghiệp. Đây là hình ảnh cửa hàng hoa thời 2009, nhưng hiện tại tiếc là không còn thấy được của hàng này trên Timeline của 1-800-Flowers Fanpage, nhưng bù lại có khá nhiều ứng dụng hay ho khác dành cho fan của shop.
  - Levi’s Friends Store: một trong những người tiên phong trong việc tích hợp Facebook “like” plugin vào các sản phẩm bày bán trên cửa hàng, người mua sẽ biết được những bạn bè nào của mình đã thích món đồ đó. Tính năng tạo ra một trải nghiệm mua sắm khá thú vị với khẩu hiệu “Like-Minded Shopping Starts Here”.

  - Diesel’s DieselCam: Một cửa hàng của Diesel ở Tây Ban Nha đã lập ra DieselCam – Facebook Photo Mirror – cho phép người mua sau khi thử đồ có thể chụp hình và đăng hình lên Facebook, một cách khá thú vị giúp quảng bá cho thương hiệu thông qua chính những người mua hàng.

  F-commerce có lợi gì?

  Xét về góc độ doanh nghiệp, F-commerce không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn rất nhiều lợi ích vô hình khác: nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu (customer acquisition), độ trung thành của khách hàng (customer loyalty), khuyến khích việc lan truyền thương hiệu thông qua chính những khách hàng hiện tại (customer advocacy) và làm tăng trải nghiệm người dùng với thương hiệu (customer experience).

  Xét về góc độ người tiêu dùng, Facebook giúp người tiêu dùng phát huy được “social intelligence”, qua đó sẽ có được các quyết định mua sắm tốt hơn. Social intelligence là khả năng hiểu và rút ra kinh nghiệm từ người khác khi đi mua sắm. Nói nôm na là khi bạn muốn mua thứ gì đó, có một khả năng rất lớn là bạn sẽ bối rối không biết nên lựa chọn và mua cái gì, và bạn sẽ có xu hướng dòm ngó xung quanh xem mọi người thường lựa chọn cái gì, đặc biệt là từ chính những người cùng mạng lưới của mình (bạn bè, influencers, groups, pages…).

  Các hình thức của F-commerce: có 2 dạng chính

  1. “On-Facebook”:
  - Cửa hàng trên Facebook: tích hợp trang bán hàng vào Page, như Coca-cola dùng để bán các sản phẩm liên quan tới thương hiệu, mặc dù người mua phải kết thúc việc đặt hàng tại website của Coca-cola. Với một số Page khác, như 1-800-Flowers lại cho phép các giao dịch bán hàng diễn ra hoàn toàn trong môi trường Facebook.

  - Thanh toán bằng Facebook Credits: là hệ thống tiền ảo dùng để mua đồ trong game hay app của Facebook

  2. “Off – Facebook”:
  - Facebook – enhanced web-stores: các trang thương mại điện tử truyền thống được tích hợp các tính năng tương tác xã hội của Facebook hoặc sử dụng các thông tin của người dùng để đưa ra các gợi ý mua hàng, qua đó đem lại một trải nghiệm mua sắm rất “social” cho khách hàng. Amazon cho phép người dùng liên kết tài khoản Amazon với tài khoản Facebook của họ. Với tính năng này, người dùng sẽ thấy được danh sách sinh nhật bạn bè, cùng với các gợi ý quà tặng. Ngoài ra còn có thể thấy được các sản phẩm liên quan tới sở thích của bạn bè.

  - Facebook – enhanced retail stores: giống như chi nhánh của Diesel ở Tây Ban Nha, các cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng công nghệ giúp kết nối trải nghiệm mua sắm với mạng xã hội. Chuỗi trung tâm thương mại của Macy khá thành công với Magic Fitting Room – một phòng thử đồ ảo kết nối với Facebook cho phép khách hàng thử đồ và chia sẻ ngay lên Facebook. Quả là một cách thức mua quần áo thú vị và đỡ mệt mỏi đối với các quý cô.

  Sưu tầm

  - - - - - - - - - - - - *.* - - - - - - - - - - - - -
  icon Các tin tức khác
  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

  f-commerce là gì
  f-commerce là gì

  f-commerce là gì

  f-commerce là gì

  f-commerce là gì

  f-commerce là gì

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp Cuối
   
shoppingonline

Hotline: 096 936 8639
Phía Nam
Alo   Mr. Phong  0969.36.86.39
Alo   Mr.Thanh  0903.999.780
Phía Bắc
Alo   Mr. Thạnh  01632.338.336
Alo   Mr. Nguyên  08.6683.6631